Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Các quan chức APEC khen ngợi công tác tổ chức SOM1 tại Nha Trang


(Chính Trị) - Chia sẻ với báo chí về kết quả của Hội nghị SOM 1, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết các quan chức APEC đều bày tỏ sự hài lòng và khẳng định công tác tổ chức hội nghị tại thành phố Nha Trang hết sức “tuyệt vời”.

Chiều ngày 3/3/2017, sau khi kết thúc Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất (SOM 1), Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 (Chủ tịch SOM), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đã chủ trì cuộc họp báo công bố kết quả của hội nghị cũng như trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói: “Trong hai tuần vừa qua đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan. Đến thời điểm này, tôi có thể vui mừng thông báo với các bạn chúng ta đã kết thúc đợt hội nghị thành công, với nhiều kết quả tích cực, tạo nền tảng cho các hội nghị tiếp theo và cấp cao hơn từ nay đến cuối năm”.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn họp báo công bố kết quả của SOM 1. Nguồn: APEC

Bên cạnh thông báo về những nội dung được các quan chức cấp cao APEC thảo luận và nhất trí trong hai ngày 2-3/3, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng chia sẻ với các phóng viên về cảm nghĩ của đại biểu các nước khi tham dự SOM 1 và các cuộc họp liên quan.

Thứ trưởng cho biết nhiều quan chức các nền kinh tế thành viên lúc đầu còn lo ngại khi SOM 1 được tổ chức tại Nha Trang vì họ chưa bao giờ tới đây, tuy nhiên, sau khi đặt chân đến Khánh Hòa, các đại biểu đều đánh giá rất cao công tác chuẩn bị của Việt Nam. Nhiều quan chức còn phải thốt lên “excellent” (tuyệt vời) khi nói đến các hoạt động tại SOM 1 và mong muốn sẽ tham gia thêm nhiều hội nghị khác tại thành phố biển xinh đẹp này.

“Về công tác tổ chức, các đại biểu APEC rất ấn tượng với chủ trì nội dung và công tác tổ chức của Việt Nam. Các cơ quan thành viên Uỷ ban quốc gia, đặc biệt là các cơ quan chủ trì 5 Tiểu ban đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức chu đáo, thể hiện sự mến khách, chuyên nghiệp. Chúng ta đã tạo những điều kiện tốt nhất để các nền kinh tế tới Nha Trang, họp mặt và trao đổi, góp phần vào thành công của Hội nghị”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới các Lãnh đạo và người dân Khánh Hòa, đặc biệt là thành phố Nha Trang, đã hết lòng hỗ trợ, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Hội nghị diễn ra thành công.

Là một trung tâm kinh tế năng động của miền Trung, một đô thị xanh và sạch của khu vực, nơi hội tụ vẻ đẹp của đất trời, thiên nhiên và con người, việc lựa chọn Nha Trang là địa điểm tổ chức sự kiện lớn đầu tiên của Năm APEC 2017 là quyết định đúng đắn.

Lãnh đạo và các sở, ban, ngành và đặc biệt người dân Khánh Hoà đã chuẩn bị chu đáo, phối hợp hiệu quả với BTK quốc gia APEC 2017 và các cơ quan chủ trì 5 Tiểu ban của UBQG hoàn thành tốt công tác tổ chức.

Theo Thứ trưởng, tỉnh Khánh Hoà đã tận dụng rất tốt SOM 1 để quảng bá kinh tế, du lịch, văn hoá. Bên lề hội nghị, lãnh đạo tỉnh cũng tiếp xúc với nhiều đoàn, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh. Thứ trưởng cũng hy vọng các địa phương chủ trì các sự kiện APEC 2017 sẽ tiếp tục nỗ lực này để khai thác cơ hội APEC 2017 mang lại.

Chủ tịch SOM APEC 2017 bày tỏ: “Chúng tôi cũng xin cảm ơn và đánh giá cao các lực lượng hỗ trợ của địa phương, các cán bộ các sở ban ngành của Khánh Hòa, các em tình nguyện viên ở các trường đại học Nha Trang, Khánh Hòa đã thể hiện lòng hiếu khách, tích cực hỗ trợ các đoàn, vừa thể hiện phẩm chất, năng lực và qua các hoạt động cọ sát, cũng có cơ hội và điều kiện nâng cao năng lực hội nhập, giao tiếp với các bạn bè trong khu vực”.

Tiến sĩ Alan (trái) trong buổi họp báo trước thềm SOM 1. Nguồn: APEC

Tiến sĩ Alan (trái) trong buổi họp báo trước thềm SOM 1. Nguồn: APEC

Trước đó, trả lời phỏng vấn của báo chí bên lề cuộc họp báo trước thềm Hội nghị SOM 1, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế Alan Bollard đã bày tỏ sự hài lòng tuyệt đối với quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan diễn ra từ ngày 18/2 đến 3/3 tại Nha Trang. Ông Alan Bollard cũng đã có mặt tại thành phố biển miền Trung Việt Nam trong nhiều ngày trước thềm SOM 1 để tham gia cuộc họp của nhiều tiểu ban và nhóm làm việc của APEC.

Tiến sĩ Alan cho biết: “Công tác chuẩn bị của chủ nhà Việt Nam rất tốt. Chúng tôi rất hài lòng với mọi hoạt động. Các đại biểu đều thích thú khi được tới Nha Trang, đây quả là một thành phố đẹp và chúng tôi đã hoàn thành những buổi hội thảo khá chất lượng tại đây”.

Như vậy, Hội nghị SOM 1 đã khép lại chuỗi hoạt động đầu tiên của Diễn đàn APEC tại Việt Nam trong năm 2017. Thảo luận và các kết quả của Hội nghị cho thấy hợp tác, liên kết, tự do hoá thương mại và đầu tư vì một khu vực phát triển và thịnh vượng, tiếp tục là dòng chảy chủ đạo tại châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thuận đạt được tại Hội nghị cũng tạo đà cho một Năm APEC với gần 200 cuộc họp, trải đều trong 10 tỉnh, thành khắp ba miền của Việt Nam. Sau Hội nghị lần này, các thành viên sẽ tiếp tục thảo luận, cụ thể hoá các đề xuất, sáng kiến mới, trước khi bước vào Hội nghị SOM 2 vào tháng 5 tại thành phố Hà Nội.

Năm APEC 2017 được kỳ vọng sẽ củng cố vị thế của APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, đi đầu thúc đẩy tăng trưởng, hội nhập và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. APEC 2017 cũng bổ trợ cho nỗ lực của các nền kinh tế thành viên trong nỗ lực tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng để nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển cao hơn, cũng như  tạo điều kiện để mọi doanh nghiệp và người dân tham gia và thụ hưởng thành quả của tự do hóa thương mại và đầu tư cởi mở và công bằng.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangtrunghai.org