Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Chính phủ chỉ đạo Hà Tĩnh xây dựng hạ tầng cho KKT Vũng Áng “cất cánh”


(Hoàng Trung Hải) - Tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là đáp ứng vấn đề  điện, nước là nhiệm vụ ưu tiên của tỉnh Hà Tĩnh để KKT Vũng Áng “cất cánh” với những dự án quy mô lớn nhất trong nước như Gang thép Formosa, cảng nước sâu Sơn Dương.

Sau cuộc thị sát công trường, chiều 16/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các bộ, ngành liên quan về một số vấn đề chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Động lực cho tỉnh nghèo

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm GDP trên địa bàn tăng 9,65% so với cùng kỳ, sản xuất công nghiệp tăng 12,25%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 21.000 tỷ đồng, tăng 63,8% so cùng kỳ, thu ngân sách đạt 2.110 tỷ đồng, tăng 61% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tăng 79,5% so với cùng kỳ. Các mặt an ninh trật tự xã hội được đảm bảo.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, sự phát triển khá  ấn tượng của Hà Tĩnh được nhận định từ việc khởi động hàng loạt những dự án lớn đang được thu hút, triển khai khá sôi động nơi đây.  Đặc biệt là vai trò động lực từ KKT Vũng Áng với 75 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 44 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký gần 40.000 tỷ đồng, 31 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 16,5 tỷ USD.

Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa vốn đầu tư gần 10 tỷ USD hiện đang được hàng vạn công nhân, chuyên gia tập trung thi công đồng bộ tất cả các hạng mục của dự án. Hạng mục san nền đạt gần 90% tổng khối lượng, khu sinh hoạt và hành chính sẽ hoàn thành trong Quý III/2013. Bến cảng dịch vụ số 1, số 2 cho phép tàu 15.000-20.000 tấn đã hoàn thành đi vào hoạt động. Tổ máy số 1, 2, 3 công suất 150 MW/tổ máy thuộc Nhà máy nhiệt điện, lò cao số 1 Nhà máy luyện thép đang được đẩy nhanh tiến độ, theo kế hoạch tháng 6/2015 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện thép, tháng 9/2014 hoàn thành toàn bộ 11 cầu cảng. Nhà đầu tư đang thi công đường ống dẫn nước 15km từ hồ Thượng sông Trí về dự án.

Trung tâm điện lực Vũng Áng 6.300 MW gồm 4 nhà máy với tổng công suất 4.800 MW và 10 tổ máy phát điện của Formosa 1.500 MW đã có Dự án Nhiệt điện Vũng Áng I hoàn thành trên 96%, dự kiến phát điện hòa lưới quốc gia vào Quý  IV/2013. Dự án cấp nước KKT Vũng Áng đang được tập trung thi công, đẩy nhanh tiến độ theo kế hoạch, đảm bảo cung cấp nước cho KKT theo thời gian yêu cầu của chủ đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh đang nỗ lực để thúc đẩy vai trò thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh tại KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với gần 20 dự án có tổng vốn trên 3.000 tỷ đồng, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Để các dự án trọng điểm tạo sức lan tỏa

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả  phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là những nỗ lực vượt qua khó khăn chung để có những kết quả ấn tượng, tạo những “điểm sáng” về tăng trưởng GDP, thu ngân sách, chỉ số phát triển công nghiệp đều vượt cao so với mức bình quân chung của cả nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát công trường. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những vấn đề rút từ thực tế trong bài toán phát triển hiện nay, đặc biệt là vai trò động lực, tạo sức bật từ những dự án có tầm quy mô, thay đổi cơ cấu kinh tế mạnh mẽ tại KKT Vũng Áng như thép Formosa, cảng Sơn Dương, Trung tâm điện lực… đối với Hà Tĩnh nói riêng và vùng kinh tế Trung Bộ nói chung. Vì vậy, việc tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu điện, nước là nhiệm vụ ưu tiên của địa phương, đảm bảo điều kiện cần thiết để các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động, tạo sức lan tỏa lâu dài trên địa bàn.

Trên tinh thần đó, những dự án như cấp nước, hạ tầng giao thông, thủy lợi, năng lượng… phục vụ phát triển cần được tháo gỡ tối đa các vấn đề về thủ tục, mặt bằng để đảm bảo tiến độ theo các dự án trong KKT. Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ 200 tỷ đồng cho chủ đầu tư theo kế hoạch đã được phê duyệt. Tương tự, Tập đoàn Dầu khí xem xét ứng số vốn cần thiết để dự án điện được hoàn thành, cung cấp điện như dự kiến.

Địa phương tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh công tác GPMB, tái định cư ổn định cuộc sống và hoạt động khu vực các KKT, tiếp tục thu hút đầu tư, áp dụng các mô hình thu hút đầu tư xã hội hiệu quả vào các dự án phụ trợ cho KKT.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến xử lý một số vấn đề cơ chế, chủ trương đối với việc triển khai các dự  án công nghiệp, giao thông khác trên địa bàn như  mỏ sắt Thạch Khê, khu kinh tế Cầu Treo, đường dây điện kết nối Vũng Áng, vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư, bố trí vốn…  theo kiến nghị của tỉnh.

Nguyên Linh (VGP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangtrunghai.org