Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Việt Nam – Thụy Sỹ ký 4 văn kiện hợp tác mới


(Hoàng Trung Hải) - Chiều 13/9, tại Thủ đô Bern, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann, các cơ quan đại diện hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác, hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Ký kết một số văn kiện hợp tác

Ký kết một số văn kiện hợp tác

Cụ thể là Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, Bản ghi nhớ hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực cho Bộ Tài chính Việt Nam nhằm cải thiện việc phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động và việc làm và Thỏa thuận dự án “Cải thiện công tác xử lý nước thải và chất thải rắn tại các tỉnh lỵ của Việt Nam”.

Trước đó, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann. Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Hoàng Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm VPCP Văn Trọng Lý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn. Cùng dự về phía Thụy Sỹ có lãnh đạo các bộ, ngành và quan chức cấp cao Chính phủ.

Tại Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế- xã hội của mỗi nước, nhất trí một số phương hướng lớn và biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại – đầu tư và tài chính – ngân hàng. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, quyết tâm vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay, phấn đấu đưa Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Johann Schneider Ammann

Bộ trưởng Johann Schneider Ammann bày tỏ vui mừng được đón Phó Thủ tướng và Đoàn Việt Nam sang thăm Thụy Sỹ đúng vào dịp hai nước đang long trọng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2011), chúc mừng những thành tựu quan trọng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo và hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như tài chính, ngân hàng, thực phẩm, hóa dược, công nghiệp, xi măng…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ hiệu quả và quý báu mà Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là việc Chính phủ Thụy Sỹ cam kết ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam đến năm 2016, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Thụy Sỹ.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng và cần phải thúc đẩy hơn nữa, khẳng định sự ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, tiếp xúc, tìm hiểu thông tin và thiết lập các mối quan hệ kinh doanh ổn định, lâu dài tại thị trường của nhau.

Nguyên Linh (Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangtrunghai.org