Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Việt Nam dự Hội nghị kỷ niệm 50 năm Phong trào Không liên kết


(Quốc tế) - Tại thủ đô Beograd, Cộng hòa Serbia, Hội nghị cấp Bộ trưởng kỷ niệm 50 năm thành lập Phong trào Không liên kết đã diễn ra trọng thể đêm 5/9.

Hội nghị là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm điểm lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Phong trào Không liên kết – tập hợp lực lượng của những nước đang phát triển gồm 120 thành viên, đã đóng góp tích cực cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ hòa bình thế giới. Đây cũng là dịp để các nước thành viên Không liên kết thảo luận về vai trò, vị thế, cũng như phương hướng hoạt động của phong trào trong bối cảnh cục diện thế giới đang có nhiều biến chuyển.

Thủ đô Beograd

Thủ đô Beograd

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh dẫn đầu đã có nhiều đóng góp quan trọng tại hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Serbia Boris Tadic đã nhấn mạnh vai trò mang tính lịch sử của Phong trào Không liên kết trong sự nghiệp đấu tranh vì sự tiến bộ của toàn nhân loại.

Chủ tịch đương nhiệm của Phong trào, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Mohamed Kamel Amr đã khẳng định hướng đi của phong trào trước tình hình mới. Đó là các nước thành viên cần phát huy tính năng động và thực lực của mình trong một thế giới thay đổi. Ngày nay, phong trào không chỉ là nền tảng cho sự hợp tác lẫn nhau, mà cần là diễn đàn cho sự tương tác với các cường quốc lớn.

50 năm trước, Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo 25 nước diễn ra tại thủ đô Beograd của Nam Tư, đã chính thức thành lập Phong trào Không liên kết với đường lối không dính líu, chống lập liên minh quân sự, chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân cũ và mới, ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc. Tôn chỉ ấy, ngày nay được mở rộng sang các lĩnh vực như đối phó với thách thức kinh tế, đói nghèo, xung đột sắc tộc tôn giáo hay chống xu hướng áp đặt và can thiệp của các nước lớn.

Theo Thứ trưởng Lê Lương Minh, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ và chủ trương tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, trong thời gian tới, Việt nam sẽ tiếp tục phấn đấu tham gia một cách hiệu quả, thực chất vào công việc của Phong trào Không liên kết.

Việt Nam cũng sẽ tích cực phối hợp cùng các nước không liên kết phấn đấu duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, tạo dựng môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển của các dân tộc thông qua việc thúc đẩy đối thoại để ngăn ngừa, giải quyết các tranh chấp, xung đột trên cơ sở Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Nguyễn Chiến

(Theo Baochinhphu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangtrunghai.org