Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong mắt doanh nghiệp Mỹ


(Kinh tế) - “Việt Nam vẫn là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất của các doanh nghiệp Mỹ tại Đông Nam Á” – ông Michalak nhận định tại buổi gặp gỡ báo chí của doanh doanh nghiệp cấp cao thường niên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN.

Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong mắt doanh nghiệp Mỹ

Mới đây, tại buổi gặp gỡ báo chí của doanh doanh nghiệp cấp cao thường niên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN chiều ngày 6/3 tại Hà Nội, một loạt các doanh nghiệp Mỹ đã chia sẻ những nhận định của mình về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, dù Tổng thống Donald Trump đã lên nắm quyền và tuyên bố sẽ yêu cầu các tập đoàn lớn của Mỹ quay về đầu tư trong nước, nhưng các doanh nghiệp này vẫn sẽ xem xét các cơ hồi đầu tư ra bên ngoài – Đại sứ Micheal Michalak, Phó chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN nói.

Theo đó, vị này cho rằng Việt Nam có nhiều lợi thế so sánh tốt để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó có Mỹ.

“Việt Nam vẫn là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất của các doanh nghiệp Mỹ tại Đông Nam Á” – ông Michalak nhận định.

Lời nói này dường như đã nói thay cho những nhận đình của đoàn làm việc gồm nhiều doanh nghiệp cấp cao hàng đầu của Mỹ tới thăm Việt Nam để tìm hiểu những cải cách mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để cải thiện môi trường đầu tư, và để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường nước ta, như Apple, Coca-Cola, Google, ExxonMobil, Ford , General Electric (GE), Google, General Motors, MasterCard, Visa.

Các doanh nghiệp này đều nhìn nhận con số thống kê về hơn 120.000 doanh nghiệp hoạt động vào cuối năm 2016 là một con số ấn tượng. “Sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam sẽ đến từ tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở top đầu trong khu vực, tầng lớn trung lưu gia tăng nhanh và những nỗ lực của Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh” – nhận định từ ông Michalak.

Tiết lộ về các dự án, các đại diện đến từ các doanh nghiệp lớn như Apple, Boeing đều chia sẻ rằng đang và sẽ có những dự án tỷ USD tại Việt Nam trong tương lai sắp tới.

Cụ thể về các lĩnh vực được chú trọng đầu tư trong thời gian tới, các doanh nghiệp Mỹ sẽ muốn tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trong tài chính (fintech), nông nghiệp công nghệ cao…Đây đều là những ngành đang được Chính phủ Việt Nam tập trung đầu tư tiên bạc và thời gian để phát triển trong tương lai gần.

Nói về cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà các quy định về nới room ngoại cũng như thoái vốn Nhà nước từ một số doanh nghiệp đã rõ ràng, ông Marc Mealy, chủ tọa phiên gặp gỡ khuyến nghị Việt Nam cần đảm bảo tính rõ ràng và thống nhất của chính sách thuế cũng như các tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán.

Vị này nhấn mạnh: “Khi xem xét các sổ sách của các công ty cổ phần hóa, nếu các nhà đầu tư cảm thấy không minh bạch thì họ sẽ không mạo hiểm đem tiền đầu tư vào các tài sản đó”.

(Theo CafeBiz)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangtrunghai.org