Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

2 vụ động đất liên tiếp tại Triều Tiên, nghi thử hạt nhân


(Thế giới) - Một vụ động đất 5,6 độ Richter đã xảy ra tại Triều Tiên gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 3-9, làm nổi lên những suy đoán cho rằng Bình Nhưỡng có thể đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Động đất sâu 0km tại Triều Tiên, nghi thử hạt nhân - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh mới được chụp tức thì tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 3-9. Ảnh: CNES

Theo hãng thông tấn Yonhap, Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết một vụ động đất có khả năng là nhân tạo được phát hiện lúc 12 giờ 36, theo giờ địa phương tại tỉnh Bắc Hamgyeong.

Cơ quan này cho biết thêm cường độ của trận động đất đo được là 5,6 độ Richter.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cũng phản ánh một cơn địa chấn 5,6 độ Richter, còn cơ quan động đất Trung Quốc nói rằng họ phát hiện một trận động đất 6,3 độ Richter ở phía Đông Bắc Triều Tiên và nghi ngờ đây là một vụ nổ.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng có thể đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân vốn đã được đoán trước từ lâu.

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Vị trí khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. Đồ họa: Vox.

Vị trí khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. Đồ họa: Vox.

Lầu Năm Góc và  Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đều hối thúc một biện pháp đối phó khủng hoảng, cho rằng khả năng lớn nhất là Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 6.

USGS lại nói rằng họ ghi nhận độ sâu của động đất là 10km. Trong khi đó, cơ quan giám sát động đất của Trung Quốc cho biết họ ghi nhận được một vụ động đất thứ 2, diễn ra 8 phút sau trận đầu tiên, với cường độ 4,5 độ Richter ở độ sâu 0km.

Những chấn động tương tự trước đây ghi nhận được ở quốc gia bí ẩn nhất thế giới này thường được xác định là các vụ thử hạt nhân. Các tín hiệu sóng gây ra từ một vụ nổ và một trận động đất vốn rất khác nhau, cho phép các chuyên gia khí tượng có thể phân biệt được chấn động nhân tạo.

2 vụ động đất liên tiếp tại Triều Tiên, nghi thử hạt nhân - Ảnh 3.

Cùng ngày, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một vật thể được Bình Nhưỡng gọi là quả bom hydro (bom H) mới. Ảnh: KCNA

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]