Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Ba phụ nữ châu Phi đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 2011


(Quốc tế) - Ba phụ nữ châu Phi đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 2011 vì những đóng góp của mình cho hòa bình và dân chủ.

Tổng thống Liberia, bà Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động vì hòa bình Ligeria, bà Leymah Gbowee và nhà hoạt động nhân quyền người Yemen, bà Tawakkol Karman là những phụ nữ, những nhà hoạt động vì hòa bình đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2011 trong một buổi lễ diễn ra ở thủ đô Oslo của Na Uy ngày 10/12.

Ba phụ nữ được tôn vinh về các hoạt động vì hòa bình năm 2011. Từ trái sang: bà Tawakul Karman, bà Leymah Gbowee và Tổng thống Liberia , bà Ellen Johnson-Sirleaf.

Ba phụ nữ được tôn vinh về các hoạt động vì hòa bình năm 2011. Từ trái sang: bà Tawakul Karman, bà Leymah Gbowee và Tổng thống Liberia , bà Ellen Johnson-Sirleaf.

Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland nhấn mạnh những người nhận giải Nobel Hòa bình là đại diện cho một trong những lực lượng vận động quan trọng nhất vì sự thay đổi của thế giới ngày nay, nỗ lực vì nhân quyền nói chung, vì bình đẳng giới và hòa bình nói riêng.

Bà Ellen Johnson Sirleaf là nữ Tổng thống dân cử đầu tiên của châu Phi. Kể từ khi nhậm chức năm 2006, bà đã có rất nhiều đóng góp cho việc đảm bảo hòa bình ở Liberia, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao vị trí của người phụ nữ.

Bà Leymah Gbowee là người đã huy động và tổ chức các phụ nữ thuộc mọi sắc tộc và tôn giáo để chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Liberia. Bà đã có nhiều nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của phụ nữ ở Tây Phi trong và sau cuộc chiến tranh.
Trong khi đó, bà Tawakkul Karman là người đóng vai trò hàng đầu trong cuộc đấu tranh đòi quyền của phụ nữ, dân chủ và hòa bình ở Yemen.

Nguyễn An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]