Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Biển Đông không phải của Trung Quốc


(An ninh Quốc phòng) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây tuyên bố rằng Biển Đông không phải là lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào, qua đó thách thức tuyên bố của Trung Quốc đối với khu vực này.

Trong thời gian qua, Mỹ đã liên tục có những hoạt động tuần tra trên biển tại những khu vực mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố là thuộc chủ quyền của mình trên Biển Đông, mặc dù phán quyết của tòa án quốc tế không công nhận điều này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trả lời báo giới ở Singapore.

“Biển Đông không phải là của riêng bất kỳ quốc gia nào, và hãy nhớ rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi lại bằng tàu hoặc máy bay tại bất kỳ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”, ông Pence phát biểu vào ngày 16/11.

Ông Pence hiện đang ở Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Mỹ, và tại đây ông cũng nói với các nguyên thủ Đông Nam Á rằng sẽ không có chỗ cho “chủ nghĩa đế quốc và sự gây hấn” ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, một phát biểu được cho là ngầm chỉ trích tham vọng của Bắc Kinh.

Trước đó vào đầu tháng này ông Pence đã chỉ trích Trung Quốc có những hành động “có hại” nhằm cản trở Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ và tiến hành những hành động quân sự bất cẩn tại những vùng tranh chấp trên Biển Đông. Trung Quốc đã phủ nhận cả hai cáo buộc này.

Biển Đông là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới hiện nay và được cho là có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Trung Quốc đã vô cớ xâm chiếm các bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, sau đó tiến hành bồi đắp và xây dựng cơ sở hạ tầng được cho là phục vụ mục đích quân sự.

Mỹ tỏ ra quan ngại rằng những hành động này của Trung Quốc có thể sẽ cản trở hoạt động tự do đi lại ở Biển Đông và mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Bên cạnh căng thẳng chính trị, quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng không được tốt đẹp. Tổng thống Trump đã áp đặt mức thuế nặng nề đối với các hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cáo buộc nước này đánh cắp sở hữu trí tuệ. Mặc dù hai bên đã có các cuộc trao đổi nhằm tìm cách giải quyết căng thẳng, Bắc Kinh và Washington đã liên tục áp thuế vào các mặt hàng của nhau.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]