Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước láng giềng


(Thế giới) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích Trung Quốc cưỡng ép các nước láng giềng để phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 7.8 có chuyến thăm Nhật Bản và gặp Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Esper bày tỏ lo ngại về Trung Quốc vì nước này tiếp tục gây bất ổn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, theo hãng Kyodo News. Đây là chuyến công du đầu tiên của Bộ trưởng Esper từ khi nhậm chức lãnh đạo Lầu Năm Góc hồi tháng 7.

“Những hành động hung hăng về quân sự và chiến lược kinh tế trấn lột có tính toán của họ vi phạm trật tự dựa trên quy tắc quốc tế mà chúng tôi đang cố gắng giữ gìn”, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc nói liên minh với Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở và an toàn.

Đáp lại, Thủ tướng Abe đánh gia liên minh Nhật-Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường sự liên kết, hợp tác song phương để mang lại một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong cuộc gặp sau đó với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, Bộ trưởng Esper tiếp tục tố cáo Trung Quốc “đang hành xử trái với luật pháp quốc tế và quy định về tự do hàng hải, cưỡng ép các nước láng giềng”.

Ông Esper kêu gọi sự hợp tác của Nhật Bản nhằm thuyết phục Trung Quốc dành sự tôn trọng chính đáng cho các nước láng giềng và cho những quy tắc, giá trị quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 7.8 /// Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 7.8

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Úc hôm 4.8, Bộ trưởng Esper cảnh báo về những hành vi gây bất ổn của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, theo tờ The Hill.

“Chúng tôi tin chắc rằng không có quốc gia nào có thể kiểm soát khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chúng tôi đang làm việc cùng với các đồng minh và đối tác của mình để giải quyết nhu cầu an ninh cấp bách của khu vực. Chúng tôi cũng kiên định chống lại kiểu hành vi hung hăng, gây bất ổn từ Trung Quốc”, ông Esper nhấn mạnh.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]