Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Chuyên gia hàng hải ASEAN họp tại Philippin về tranh chấp ở Biển Đông


(Quốc tế) - Cuộc họp của các chuyên gia hàng hải ASEAN diễn ra tại thủ đô Manila – Philippines để nghiên cứu về đề xuất của nước này liên quan đến các khu vực tranh chấp trên biển Đông

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Chung-hoon cập cảng tại đảo Palawan (Philippines).

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Chung-hoon cập cảng tại đảo Palawan (Philippines).

Các chuyên gia hàng hải ở Đông Nam Á đã tập trung nghiên cứu một đề xuất của Philippines về việc giải quyết tranh chấp căng thẳng các hòn đảo trên biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Diễn ra hôm 22-9, cuộc gặp chỉ giới hạn trong phạm vi các chuyên gia hàng hải và pháp lý đến từ 10 nước thành viên ASEAN, dựa trên quyết định của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44 tại Bali, Indonesia hồi tháng 7 vừa qua. Cuộc gặp – được coi là lần đầu tiên dưới hình thức này – thể hiện nỗ lực của Philippines nhằm đưa ra một chính sách thống nhất của khu vực để tạo đối trọng với tuyên bố độc quyền của Trung Quốc đối với tất cả các hòn đảo. Theo hãng tin AP, Philippines cùng với Việt Nam là những nước bày tỏ thái độ mạnh mẽ nhất trong cuộc tranh chấp.

Hai nhà ngoại giao cấp cao Philippines, đề nghị không nêu tên, nói với hãng thông tấn AP rằng Bắc Kinh phản đối cuộc họp 2 ngày này. Họ còn cho biết thêm Bắc Kinh đặt câu hỏi vì sao ASEAN bàn về các tranh chấp với tư cách một khối trong khi đa số thành viên không phải là nước đòi yêu sách. Lâu nay, Trung Quốc vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán song phương với từng quốc gia có tranh chấp, bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Việc giải quyết tranh chấp “có thể mất nhiều thế kỷ” – Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay thừa nhận trong khi trao đổi với các phóng viên sau bài diễn văn khai mạc hội nghị. Ông lưu ý rằng vùng biển – với hơn một nửa các siêu tàu chở dầu đi qua – đã “trở thành nguồn gốc gây căng thẳng, đe dọa an ninh” của không chỉ tuyến đường biển quan trọng mà cả trong khu vực và thế giới.

Bản dự thảo tuyên bố sẽ đưa ra sau cuộc họp đã cho thấy tất cả những người tham gia có chiều hướng ủng hộ đề nghị của Manila, xem nó “phù hợp với luật pháp quốc tế”. Họ sẽ thúc giục các nước có tranh chấp “gặp gỡ nhau và thăm dò khả năng xác định” những vùng tranh chấp cho những dự án chung.

Đề xuất của Philippines bao gồm việc phác họa các hòn đảo đang tranh chấp có thể được phi quân sự hóa và trở thành một “khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác”. Một khi các vùng tranh chấp được vạch rõ, những bên liên quan có thể quyết định rút quân đội của họ, thay vào đó là các lực lượng dân sự đồng thời đưa ra cam kết về kế hoạch nghiên cứu chung, luyện tập chống thảm họa để xây dựng lòng tin.
Tuy vậy, theo hãng tin AP, việc phân định và tách các khu vực tranh chấp ra sẽ là công việc khó khăn.

Tường Minh
(Theo NLD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]