Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới, biển đảo


(An ninh Quốc phòng) - Ngày 6-12, tại Hà Nội, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Năm 2017, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Về tội phạm và tệ nạn ma túy ở tuyến ngoại biên Việt Nam – Trung Quốc có giảm nhưng tuyến Việt Nam – Lào, Việt Nam – Cam-pu-chia gia tăng cả về số vụ và số tang vật. Ở nội biên, tuyến biên giới đất liền, các đối tượng ở địa bàn khu vực biên giới (KVBG) và nội địa tăng cường móc nối với đối tượng ở ngoại biên thiết lập các đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới với quy mô lớn vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước và đi nước thứ 3. Tuyến biển nổi lên hoạt động vận chuyển chất ma túy như lá khát, hoa cần sa…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM), vận chuyển trái phép hàng hóa ở KVBG vẫn diễn biến phức tạp. Ngoài các thủ đoạn như trước đây, đối với mặt hàng xăng dầu, các đơn vị BĐBP đã bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép hóa chất, dung môi để pha trộn xăng giả, xăng kém chất lượng với số lượng lớn. Đặc biệt, tình hình tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn đa dạng, tinh vi, khó phát hiện, đấu tranh.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu kết luận hội nghị

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Bộ tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của trên, ban hành và chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, tập trung vào TPMT, buôn lậu và mua bán người trên các tuyến, địa bàn, thời gian trọng điểm.

Với việc chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp cùng quyết tâm cao, nỗ lực lớn của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, năm 2017, các đơn vị BĐBP đã chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý gần 10.000 vụ với gần 15.000 đối tượng. Các chuyên án đấu tranh PCMT đạt hiệu quả cao, cơ bản ngăn chặn, kiềm chế hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang. Tội phạm buôn lậu, GLTM và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất ở các địa bàn trọng điểm từng bước được lập lại trật tự. Các đơn vị luôn thực hiện đúng quy định pháp luật trong bắt giữ, khởi tố, điều tra và xử lý vi phạm hành chính. Mối quan hệ hợp tác quốc tế với các lực lượng chức năng các nước láng giềng được duy trì nền nếp. Các cấp ủy Đảng các cấp trong lực lượng BĐBP được chăm lo xây dựng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc của BĐBP trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2017. Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP cần làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các chủ trương, giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới, biển đảo, luôn nhạy bén, nắm chắc tình hình mọi mặt, chủ động nắm tình hình từ xa trước khi các loại TPMT và các loại tội phạm khác xâm nhập vào nước ta. Tập trung làm tốt công tác trinh sát, xác lập các chuyên án lớn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, làm tốt công tác điều tra, phá án, truy tố, xét xử các tổ chức đường dây tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm khác, giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Để làm được điều đó, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong rằng, cấp ủy Đảng, người chỉ huy, các cấp trong BĐBP cần quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, ổn định các tổ chức, lực lượng theo đúng quyết định của trên; chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa, bảo vệ chính trị nội bộ, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ sa ngã, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu và tội phạm, xây dựng lực lượng biên phòng vững mạnh về chính trị, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức cách mạng trong sáng, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở KVBG.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]