Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Đức xem xét luật tích hợp cửa hậu để “hack ngược”


(Không gian mạng) - Chính phủ Đức đang chuẩn bị một bộ luật mới, quy định các nhà cung cấp phần cứng phải tích hợp cửa hậu (backdoor) vào tất cả các sản phẩm của mình. Luật trên cho phép các cơ quan hành pháp sử dụng backdoor để thu thập thông tin phục vụ cho việc điều tra.

Đức xem xét luật tích hợp cửa hậu để “hack ngược”

Đức xem xét luật tích hợp cửa hậu để “hack ngược”

Luật sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị thuộc những ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm ngành viễn thông và các sản phẩm tự động cùng thiết bị kết nối Internet – IoT.

Theo hãng tin địa phương RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) của Đức, các quan chức dự kiến trình dự thảo lên quốc hội để thảo luận trong tuần này.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maiziere đã bày tỏ sự ủng hộ trước dự luật trên và lưu ý những khó khăn trong công tác điều tra trước đây, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoài ra, backdoor cũng cho phép nhà điều tra ngăn chặn những lời cảnh báo được gửi đến các đối tượng khả nghi.

Bộ trưởng De Maiziere nhấn mạnh, các công ty có “nghĩa vụ pháp lý” tích hợp backdoor để phối hợp cùng cơ quan hành pháp. Bộ trưởng cũng muốn các nhà sản xuất phần cứng cung cấp thông tin về “giao thức lập trình” (programming protocols) cho các chuyên gia của chính phủ, đồng nghĩa với việc ép các công ty này khai báo chi tiết về phương thức mã hóa thông tin của họ.

Một trong những điều gây hoang mang là luật mới sẽ trao quyền cho quan chức Đức tiến hành hack ngược bất kì máy tính từ xa nào bị nghi ngờ có liên quan đến cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng nhà nước.

Các nhà ủng hộ quyền riêng tư ở Đức tin rằng, luật mới sẽ mở cửa cho một chương trình do thám quy mô lớn, trong đó chính phủ sẽ có toàn quyền dò xét mạng liên lạc của mọi người.

Nhà chức trách Đức đã chối bỏ cáo buộc trên và nhấn mạnh rằng, bất kỳ hành động truy cập dữ liệu để phục vụ cho mục đích điều tra đều chỉ được thực hiện sau khi cơ quan hành pháp xin được lệnh từ tòa án.

Thực tế cho thấy, sự hiện diện của cửa hậu sẽ làm giảm đáng kể tính bảo mật chung của bất kỳ hệ thống nào. Chính phủ nước ngoài hay các băng nhóm tội phạm mạng cũng có thể lợi dụng backdoor để gây ra hậu quả khó lường.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Affairs)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]