Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Forbes: Việt Nam có chiến lược thông minh chống chiến thuật “bắp cải” của Trung Quốc


(Thời sự) - Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, Mỹ trong bài viết đăng tải trên Forbes ngày 7/8 cho rằng, Việt Nam có một chiến lược thông minh để ngăn chặn Trung Quốc âm mưu “độc chiếm” Biển Đông, đó là hợp tác với một quốc gia mà Trung Quốc hiện không thể đối kháng- nước Nga.

Cảnh sát biển Việt Nam chắc tay súng gìn giữ chủ quyền tổ quốc.

Cảnh sát biển Việt Nam chắc tay súng gìn giữ chủ quyền tổ quốc.

Giáo sư Mourdoukoutas nhận định, Trung Quốc coi Biển Đông là thuộc sở hữu của họ và họ đã và đang làm bất kỳ cái gì để chiếm lợi thế trong nhiệm vụ này. Các hoạt động của họ, chẳng hạn như xây dựng đảo nhân tạo trong những khu vực vi phạm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hoặc hăm dọa các láng giềng bằng cách cử tàu vào các vùng biển tranh chấp.

Đây chính là chiến thuật bắp cải của Trung Quốc. Còn nhớ, hồi năm 2013, tướng quân đội nước này là Trương Triệu Trung từng nhắc đến chiến thuật tinh vi mà Bắc Kinh sử dụng ở Biển Đông. Họ triển khai hàng loạt tàu, giống như bắp cải với nhiều lớp khác nhau từ tàu cá, dân quân biển, tàu ngư chính, hải giám, cảnh sát biển đến tàu chiến hàng đầu của Hải quân Trung Quốc.

Giàn khoan Hakuryu 5 hoạt động trên Biển Đông

Giàn khoan Hakuryu 5 hoạt động trên Biển Đông

Trong khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không được chuẩn bị để ngăn chặn Bắc Kinh thì Việt Nam – một Quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền với một phần Biển Đông – dường như đã sẵn sàng.

Cho đến nay, Việt Nam đã và đang cố gắng ngăn chặn Trung Quốc theo cách rất dũng cảm, họ triển khai lực lượng đối đầu các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của họ.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã thúc đẩy một thỏa thuận để cấm nhiều hành động đang diễn ra của Trung Quốc ở Biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo, phong tỏa vùng biển, triển khai các vũ khí tấn công như tên lửa, và một hành vi mà Trung Quốc đã khởi xướng năm 2013 gọi là “vùng nhận dạng phòng không”.

Việt Nam cũng đang có những nỗ lực để thách thức Trung Quốc bằng cách khoan dầu khí trong những khu vực nằm trong đường 9 đoạn – tức là một đường biên giới mơ hồ do Trung Quốc tự vẽ ra để yêu sách tần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên rắc rối của nỗ lực đặc biệt này là Hà Nội đã lựa chọn các đối tác yếu cho những hoạt động khoan dầu của mình. Đó là các công ty ONGC Videshand của Ấn Độ và Repsol của Tây Ban Nha. Cả hai nước này đã phải bỏ dở quan hệ đối tác với Hà Nội sau khi có áp lực từ Bắc Kinh.

Việt Nam đang hợp tác với một quốc gia mà Trung Quốc hiện không thể đối kháng (Ảnh minh họa: AP)

Việt Nam đang hợp tác với một quốc gia mà Trung Quốc hiện không thể đối kháng (Ảnh minh họa: AP)

Hiện nay Việt Nam đang bắt đầu đấu tranh với Bắc Kinh bằng cách kết hợp với hãng dầu khí khổng lồ của Nga là Rosneft. Thông tin này được một bài báo gần đây của Bennett Murray nói trên tờ Foreign Policy.

Murray viết: “Lần này, một đối tác cứng rắn hơn đã tham gia: Rosneft. Đây là hãng mà cổ đông chính là chính phủ Nga. Gazprom cũng hoạt động gần đó, giống như Zarubezhneft, Gazprom hoàn toàn thuộc nhà nước Nga được thành lập năm 1967 và đã liên doanh với hãng PetroVietnam tạo thành Vietsovpetro. Đó là tất cả những gì còn lại của những dự án liên doanh dầu khí với nước ngoài từ thời Liên Xô”.

Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, Mỹ

Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, Mỹ

Sự hiện diện của Nga trong các vùng biển tranh chấp có thể là một người thay đổi cuộc chơi cho Việt Nam. Bắc Kinh sẽ cực kỳ khó khăn để đối đầu Hải quân Nga – những người đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích cho Moscow trong khu vực. Điều đó có thể cân bằng tham vọng về Biển Đông của Trung Quốc và giữ gìn hòa bình trong khu vực.

Có lẽ Philippines nên học một hoặc hai bài học từ Việt Nam trong việc phát triển chiến lược của bản thân để ngăn chặn Trung Quốc.

Tieu Diem (Dịch theo Forbes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]