Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Mỹ đặc biệt quan ngại Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam


(Thế giới) - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này đặc biệt quan ngại trước hành động can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước khác trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vụ Bãi Tư Chính, đồng thời ám chỉ rằng Washington ủng hộ Việt Nam.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước khác trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vụ Bãi Tư Chính, đồng thời ám chỉ rằng Washington ủng hộ Việt Nam.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/8 đồng thời nhấn mạnh các hành động vừa qua của Trung Quốc làm dấy lên nhiều nghi ngại nghiêm trọng về cam kết của Bắc Kinh đối với phương châm giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Trung Quốc tái triển khai tàu thăm dò của chính phủ, được hộ tống với tàu có vũ trang, ở ngoài khơi Việt Nam vào ngày 13/8 là “một động thái leo thang”. Washington lo ngại động thái này là “nỗ lực nhằm hăm dọa các bên còn lại không phát triển tài nguyên trên Biển Đông”.

Trước đó, hôm 20/8, ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, viết trên Twitter rằng: “Những nỗ lực leo thang gần đây của Trung Quốc nhằm đe dọa các bên khác từ bỏ hoạt động khai thác tài nguyên ở Biển Đông là đáng lo ngại”.

“Mỹ kiên quyết đứng về phía những bên chống lại hành vi cưỡng ép và các thủ đoạn bắt nạt đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực”, ông Bolton nói thêm.

My dac biet quan ngai TQ can thiep hoat dong dau khi cua VN hinh anh 1

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

Tại họp báo chiều 22/8, trả lời câu hỏi về việc tàu Hải Dương 8 quay lại hoạt động tại vùng biển Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu: “Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm và rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Bà Hằng cũng yêu cầu phía Trung Quốc “không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bà Hằng cho biết các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi pháp luật và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà cũng đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ Việt Nam, thúc đẩy “tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”.

Tieu Diem

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]