Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

“Người dân đã khôi phục niềm tin với công cuộc phòng chống tham nhũng”


(Chính Trị) - Đây là nhận định của GS Nguyễn Minh Thuyết (ĐBQH khóa XI, XII) khi trao đổi với phóng viên xung quanh câu chuyện thế nước và vận mệnh của đất nước trong năm 2018.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết

Bức tranh sáng màu

Tỏ ra vui mừng với thành tựu kinh tế – xã hội năm 2017 GS Nguyễn Minh Thuyết đánh giá đó là một bức tranh sáng màu. Bởi lần đầu tiên sau rất nhiều năm, chúng ta đạt được toàn bộ 13/13 chỉ tiêu.

“Tôi từng tham gia Quốc hội trong hai khóa (gần 9 năm), trong hai khóa ấy chưa bao giờ thấy Chính phủ đạt được tất cả các chỉ tiêu phát triển KT- XH mà Nghị quyết Quốc hội đã thông qua. Năm nay đạt hết tất cả các chỉ tiêu. Và điều đáng mừng là chỉ số GDP (6,81%) mà chúng ta công bố đều trùng khớp với đánh giá của các tổ chức Kinh tế Thế giới”- GS Nguyễn Minh Thuyết nêu.

Vị ĐBQH khóa XI, XII cũng cho rằng, đây là một điểm tốt, nhà nước cũng đang có những cải cách trong lĩnh vực kinh tế cũng như trong lĩnh vực phục vụ. Trong đó đáng chú ý là việc  đẩy nhanh công tác cổ phần hóa- dù công việc này không hề dễ dàng. Bởi vấn đề này Trung ương Đảng, Quốc hội thậm chí cả Chính phủ cũng đặt ra quyết tâm nhiều lần nhưng chưa làm được- tiến trình cổ phần hóa các DNNN rất chậm.

Điều này có nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân cho rằng tư duy quản lý chưa theo kịp với chủ trương lớn. Nguyên nhân khác, không tránh khỏi một số trường hợp mang nặng tư tưởng lợi ích nhóm, khi anh ôm DNNN có thể có thiệt hại chung cho nền kinh tế nhưng lại có lợi cho một số người – người ta không muốn buông.

Theo đó, trong năm 2017 thành công lớn nhất trong lĩnh vực kinh tế theo GS Thuyết là việc bán thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Nhà nước thu về 110.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực dịch vụ công cũng được cải thiện rõ rệt. Việc cắt giảm hàng trăm thủ tục chỉ riêng ở một Bộ (Bộ Công thương – PV) và được thực hiện ở nhiều bộ, ngành, địa phương khác cho thấy đây là  tín hiệu đáng mừng, là những dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi rõ rệt.  Sự thay đổi ấy có chiều hướng tốt, mang tính bền vững, lâu dài tránh chuyện thành tích chỉ đạt được trong một năm để rồi những năm sau lại quay về vạch xuất phát.

Khôi phục lại niềm tin trong nhân dân

Đối với lĩnh vực chính trị xã hội, GS Thuyết nhận định “người dân đã khôi phục lại niềm tin đối với công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng của Đảng”.

“Nói thật, có những lúc niềm tin trong dân chúng xuống rất thấp. Tuy nhiên trong năm vừa qua với những động thái đấu tranh phòng chống tham nhũng quyết liệt như: nhiều đại án tham nhũng được đưa ra xét xử, nhiều quan chức thậm chí lần đầu tiên một Ủy viên Bộ Chính trị cũng phải đứng trước vành móng ngựa… một lần nữa khiến người dân tin tưởng Đảng, Nhà nước quyết tâm chấn chỉnh đội ngũ, làm trong sạch bộ máy, nhà nước thực sự pháp quyền – Nhà nước của dân, do dân và vì dân”- GS Thuyết nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng trong năm 2017 một loạt cán bộ dính kỷ luật, cách chức chỉ vì “lỗi” đưa người nhà vào chỗ này chỗ khác, thậm chí chỉ vì “nâng đỡ không trong sáng” mà một quan chức cấp tỉnh cũng phải rời chính trường. Với hình thức kỷ luật nghiêm khắc như thế, GS Thuyết tin tưởng trong thời gian tới những vị quan chức sẽ “chùn tay” ” trong việc “đẩy” con đẩy cái, người thân mình lên.

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lên cao không chỉ dừng lại ở việc lấy lại lòng tin nơi người dân mà còn cả với bạn bè quốc tế. Theo điều tra chỉ số cảm nhận phòng chống tham nhũng của Tổ chức minh bạch Thế giới thì Việt Nam đã tăng điểm. Mặc dù theo GS Thuyết “tăng không nhiều nhưng có tăng trưởng là điều động viên rất lớn”.

Trả lời câu hỏi ông kỳ vọng vào điều gì nhất trong năm 2017, GS Thuyết mong muốn Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và thực hiện bằng được quan điểm mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra là xây dựng một “Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính”.

“Tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, làm sao Chính phủ chỉ thực hiện chủ trương đường lối, tạo hành lang pháp lý, môi trường hợp tác quốc tế để các DN, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước yên tâm sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật. Chính phủ không ôm việc làm kinh tế, hay “đi bán bia, bán sữa” như lời Thủ tướng từng nói”- GS Thuyết chia sẻ.

Và điều người dân cũng như vị giáo sư này mong mỏi nhất đó là cần cải cách thể chế. “Bởi vì cái đó mới lâu dài. Có cải cách thể chế thì đất nước mới phát triển bền vững, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mới phát triển bền vững được. Có chấn chỉnh bộ máy, thể chế mới chọn được người tài thực sự để thực hiện quan điểm, đường lối phát triển đất nước của Đảng, Nhà nước”- GS Nguyễn Minh Thuyết kết luận.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]