Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Nhiều nước tăng cường hợp tác, đối thoại


(Quốc tế) - Trong mấy ngày gẫn đây, nhiều nước đã xúc tiến các hoạt động hợp tác, đối thoại nhằm tăng cường mối quan hệ song phương.

    Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Đối thoại giữa ĐCS Trung Quốc và các chính đảng của Hoa Kỳ

Ngày 27/9, đại diện cấp cao của Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc và đại diện 2 chính đảng ở Hoa Kỳ (Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) đã tổ chức cuộc đối thoại cấp cao lần thứ 3 tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương ĐCS Trung Quốc và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Madeline Albright (đại diện Đảng Dân chủ), cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Richard Williamson (đại diện Đảng Cộng hòa) đồng chủ trì cuộc đối thoại này.

Thông cáo báo chí cho biết, hai bên đã có cuộc trao đổi chân thành và chi tiết về triết lý cầm quyền và quan hệ hai nước cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Phía Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm duy trì toàn cục quan hệ song phương cũng như duy trì hòa bình và ổn định ở hai bờ eo biển Đài Loan.

Cơ chế đối thoại cấp cao giữa các chính đảng của Trung Quốc và Hoa Kỳ được thực hiện lần đầu vào tháng 3/2010.

Nhật Bản – Philippines nhất trí quan hệ đối tác chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nhằm giải quyết hàng loạt các vấn đề trong khu vực, trong đó có vấn đề an ninh hàng hải.

Trong Tuyên bố chung sau cuộc gặp ở thủ đô Tokyo ngày 27/9, lãnh đạo hai nước tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề an ninh hàng hải.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy các hoạt động giao lưu và hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng, hàng hải và các cơ quan khác của chính phủ. Ngoài ra, Thủ tướng Noda và Tổng thống Aquino cũng kêu gọi tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại hàng đầu và một trong những nước cung cấp vốn ODA lớn nhất của Philippines.

Cuba sẵn sàng đối thoại chính trị với Hoa Kỳ

Ngày 26/9, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal tuyên bố Cuba để ngỏ khả năng tiến hành cuộc đối thoại chính trị với Hoa Kỳ mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào và trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, Chính phủ Cuba cũng đã bày tỏ sẵn sàng khởi động cuộc đối thoại chính trị với Hoa Kỳ.

Mai Hằng
(Theo Chinhphu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]