Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Quái thú đưa sang phục vụ Tổng thống Donal Trump tại Việt Nam “khủng” cỡ nào?


(Thế giới) - Chiếc xe Limousine Cadillac “The Beast” 2.0 trị giá tới 1,5 triệu USD (tương đương khoảng 34 tỷ VNĐ), đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ, chuyên chở Tổng thống Mỹ trong những chuyến công du nước ngoài.

Được Sở Mật vụ Mỹ gọi với cái tên “thân mật” là The Beast (Quái thú), bởi khả năng chịu đựng các cuộc tấn công hạng nặng, đồng thời sở hữu những trang bị tối tân. Trên xe trang bị tủ lạnh chứa máu dự phòng trùng với nhóm máu của tổng thống, phòng trường hợp cần truyền máu khẩn cấp.

Chiếc limousine bọc thép mới Cadillac The Beast 2.0

Chiếc limousine bọc thép mới Cadillac The Beast 2.0

Nặng đến 8 tấn, dài 5.486 mm, The Beast được coi là xe chống đạn tốt nhất thế giới có trang bị cửa sổ. Lớp chống đạn của xe được bọc thép, nhôm và gốm sứ, có thể dày tới 20 cm cho phép nó có khả năng chịu đựng sức công phá của đạn B40 hoặc B41. Trong khi đó, cánh cửa xe nặng tương đương cửa của một chiếc Boeing 757. Bản thân kính chống đạn trên xe dày 203 mm , gồm ít nhất 5 lớp chồng lên nhau cũng chịu được sức công phá của bom mìn cũng như đạn xuyên giáp.

Bộ lốp của Cadillac 2.0 có kích thước tương đương lốp xe buýt, được gia cường bằng sợi Kevlar nên rất khó bị phá hủy. Thậm chí, nó vẫn duy trì được tốc độ cao dù đã bị bắn thủng nhờ bộ vành thép rất cứng. Ngoài ra khung gầm “Quái thú” còn sử dụng của mẫu bán tải hạng nặng Chevrolet Kodiak và trục cơ sở khỏe đến mức có thể chống chọi với bom mìn và đầu đạn tên lửa.

Bên trong cabin, chiếc xe có rất nhiều trang thiết bị đảm bảo an toàn cho ông chủ Nhà Trắng. Từ bình cứ hỏa, máu dự trữ của Tổng thống cho đến các loại vũ khí như súng ngắn, súng phóng lựu đều có trong xe. Cốp sau của Cadillac One được trang bị hệ thống cung cấp ô-xy khẩn cấp cỡ lớn. Bình xăng của chiếc xe “Quái thú” có bọc thép chống đạn và bao phủ bằng một lớp bọt đặc biệt chống cháy nổ ngay cả khi tấn công trực tiếp. Đó là còn chưa kể đến hệ thống “mắt thần” quan sát ban đêm và súng phun hơi cay nằm trên đầu xe. Người lạ sẽ không thể mở cửa xe bởi tay nắm cửa có chức năng phóng điện.

10 chiếc Cadillac The Beast

10 chiếc Cadillac The Beast

Bên trong Cadillac có những hệ thống thông tin liên lạc hiện đại và bảo mật bậc nhất như dò tìm bằng định vị vệ tinh toàn cầu GPS, WiFi, điện thoại vệ tinh và kết nối thẳng đến điện thoại của cả phó Tổng thống lẫn Lầu Năm Góc… có thể ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân ngay từ trên xe.

Xe bảo vệ Tổng thống Mỹ thường chỉ chở 3 người, gồm lái xe, đặc vụ bảo vệ Tổng thống ở hàng ghế trước và Tổng thống ở hàng ghế sau.. Do có trọng lượng lên đến 8 tấn nên Cadillac 2.0 chỉ đạt được tốc độ tối đa là 90 km/h.

Tài xế cầm lái The Beast cũng là mật vụ được huấn luyện đặc biệt, tuy sở hữu kích thước đồ sộ nhưng tài xế của chiếc xe này phải thực hiện được những tình huống điều khiển xe rất khó, như “đi lùi tốc độ cao”, “quay xe 180 độ” và nhiều kỹ năng lái khác để phục vụ những cuộc chạy trốn khi cần thiết. Mật vụ điều khiển The Beast được đào tạo tại một căn cứ quân sự, tuyển chọn từ những kỹ sư và chuyên gia lái thử của tập đoàn GM.

Cadillac 2.0 được vận chuyển bằng máy bay vận tải riêng mang nhãn hiệu C-17 Globemaster. Chiếc máy bay vận tải Globemaster C17 sẽ đưa The Beast cùng những chiếc SUV Chevrolet Suburban bọc thép chở đầy đặc vụ và “trang bị tận răng” đến tất cả địa điểm mà ông Donald Trump đặt chân đến. Dự kiến Donald Trump sẽ mang sang Việt Nam từ 8 đến 10 chiếc giống hệt nhau về hình thức, và sẽ không 1 ai biết ông sẽ ngồi trên chiếc xe nào khi di chuyển.

Chỉ có một chiếc xe thôi mà đã thấy được mức độ bảo vệ an toàn cho Tổng thống Mỹ nghiêm ngặt và cẩn trọng như thế nào. Vậy nên để đáp ứng được yêu cầu này từ phía Mỹ là cả một quá trình nỗ lực của an ninh Việt Nam. Chúng ta đã có kinh nghiệm phối hợp với an ninh Mỹ bảo vệ tốt Tổng thống Mỹ trong Hội nghị Apec tại Đà Nẵng vừa qua. Chính vì vậy, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên lần này là cơ hội tuyệt vời để ghi lại dấu ấn đậm nét, khẳng định uy tín một lần nữa với người đứng đầu cường quốc thế giới!

Hạ Anh (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]