Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Quân đội Iran bắn rơi máy bay do thám tàng hình của Mỹ


(Quốc tế) - Quân đội Iran ngày 4-12 tuyên bố đã bắn rơi một máy bay do thám tàng hình không người lái của Mỹ ngay sau khi nó xâm nhập không phận phía đông nước này.
Theo hãng thông tấn Iran IRNA, chiếc máy bay bị bắn rơi thuộc loại RQ-170, tuy nhiên không tiết lộ sự việc xảy ra khi nào cũng như hình ảnh của nó. Chiếc máy bay chỉ bị hư hỏng nhẹ và đang bị quân đội Iran thu giữ.

Lực lượng an ninh quốc tế Mỹ – NATO ở Afghanistan (ISAF) ngày 4-12 lên tiếng nhiều khả năng đó là máy bay không người lái của Mỹ bị mất liên lạc khi làm nhiệm vụ ở miền tây Afghanistan tuần trước và rơi ở gần biên giới Iran.

Máy bay do thám tàng hình RQ-170

Máy bay do thám tàng hình RQ-170

Tuy vậy, một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định là không có dấu hiệu nào cho thấy chiếc máy bay mất liên lạc trên bị bắn hạ.

RQ-170 là máy bay do hãng Lockheed Martin chế tạo. Nhiều báo cáo cho biết một chiếc RQ-170 đã theo dõi dinh thự của Osama bin Laden ở Pakistan khi lực lượng Mỹ đột kích và tiêu diệt trùm khủng bố hồi tháng 5.

Nếu đích thực một chiếc RQ-170 rơi ở Iran, Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả lớn do mất nhiều thông tin tình báo quan trọng vào tay Tehran. Công nghệ tàng hình mà RQ-170 sử dụng cũng được dùng trong máy bay ném bom B-2 và chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Iran đã vài lần bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ, Israel và Anh. Gần đây nhất là vào tháng 7 vừa qua, truyền thông Iran trích lời một nghị sĩ cho biết Iran đã bắn hạ một máy bay do thám của Mỹ gần địa điểm hạt nhân Fordo gần thành phố Qom ở miền trung Iran. Sau đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bác bỏ tin này.

Bằng Vy (Theo AP, Reuters, MSNBC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]