Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Quốc hội với cử tri: Luật an ninh mạng


(Thời sự) - Dự luật an ninh mạng vừa được quốc hội cho ý kiến lần đầu cách đây hơn 10 ngày có thể nói là một dự luật còn nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có quy định buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện và máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam.

PV Phùng Anh (VTV): Câu hỏi ở đây là tại sao lại cần thiết phải xây dựng Luật An ninh mạng trong khi đã có Luật An toàn thông tin mạng, có hiệu lực cách đây 2 năm và quy định yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam có mục đích gì? Ảnh hưởng ra sao đến các chủ thể liên quan?

BTV VTV: Cùng với sự phát triển khó hình dung nổi của mạng internet nên chưa bao giờ an ninh thông tin mạng lại được đặt ra cấp thiết như hiện nay với việt nam. thực tế là tình hình an ninh trên không gian mạng ở cả khu vực và thế giới diễn biến rất phức tạp, nhất là các hoạt động tấn công mạng gián điệp khủng bố trên mạng. Đặc biệt là nguy cơ chiến tranh mạng đã và đang đe dọa trực tiếp đến Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về mã độc tấn công

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về mã độc tấn công

PTT Vũ Đức Đam: Hiện nay trên thế giới cứ 1 giây thì có 176 sự cố liên quan đến an toàn an ninh thông tin, có 3 cuộc tấn công mạng có chủ đích, có 4 mã đọc được tán phát ra. Có nghĩa là tôi vừa nói xong câu này thì đã có 1 nghìn cuộc tấn công, trong đó có mấy chục cuộc tấn công có chủ đích và mấy chục mã độc mới được sản sinh ra.

Mã độc sẽ thông minh và nguy hiểm hơn trong năm 2018

Mã độc sẽ thông minh và nguy hiểm hơn trong năm 2018

Việt Nam chúng ta nhìn chung thì chúng ta đứng thứ hạng trên 100, nhưng có một vài chỉ số đứng cuối cùng của thế giới, lây nhiễm từ tại chỗ, bởi vì ngày xưa khi nói về an toàn an ninh thông tin thì chỉ nói đến những người chuyên làm công nghệ thông tin, chỉ nói đến máy tính, nhưng bây giờ tất cả là vạn vật kết nối, từ điện thoại di động cho đến tủ lạnh, cho đến tivi, tất cả đều kết nối, cho nên tỉ lệ lây nhiễm từ các thiết bị cá nhân ở Việt Nam là cao nhất thế giới. Năm 2016, cuối năm 2016, được đánh giá là Việt Nam có 71,38% thiết bị lây nhiễm.

BTV VTV: Các thế lực xấu đã coi mạng internet là một công cụ hữu hiệu để vu khống chính trị, kích động chống phá uy hiếp tới an ninh quốc gia cũng như cuộc sống của mọi người dân. trong nhiều năm gần đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã gặp không ít khó khăn trong việc quản lý thông tin trên mạng xã hội, quản lý nội dung dịch vụ xuyên biên giới vào nước ta và tình hình chỉ có biến chuyển tích cực sau sự ra đời của thông tư 38 hồi đầu năm nay về quản lý dịch vụ xuyên biên giới.

hacker-150517

Các thế lực xấu đã coi mạng internet là một công cụ hữu hiệu để vu khống chính trị, kích động chống phá uy hiếp tới an ninh quốc gia cũng như cuộc sống của mọi người dân

Nhiều doanh nghiệp lớn của nước ngoài đã chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông, để xử lý các thông tin sai phạm trên mạng xã hội. Hàng nghìn thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị gỡ bỏ, trong đó Google và Facebook đã gỡ hàng nghìn clip có nội dung xấu độc theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook xóa hơn 600 tài khoản có nội dung vi phạm.

Phát biểu nhiều lần trước các diễn đàn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định tầm quan trọng của việc phải xây dựng Luật An ninh mạng:

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Luật An ninh mạng được ban hành sẽ bảo đảm cơ sở pháp lý vững chắc cho lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân, các cơ quan, tổ chức và nhân dân có thể chủ động tiến hành có hiệu quả các hoạt động, các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, đấu tranh và loại trừ các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, các hành vi tấn công vào hạ tầng kỹ thuật của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet của Việt Nam. Đồng thời, bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định của hiến pháp năm 2013, khắc phục được những hạn chế bất cập trong các quy định của pháp luật hiện hành, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Sự cần thiết nhanh chóng ban hành Luật An ninh mạng

Sự cần thiết nhanh chóng ban hành Luật An ninh mạng

Quốc hội đã dành ngày 23/11 thảo luận về dự án Luật An ninh mạng. Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành với sự cần thiết ban hành Luật này bởi trong tình hình “bùng nổ” thông tin trên Internet...

BTV VTV: Việc xây dựng một hành lang pháp lý riêng, là Luật an ninh mạng, là cần thiết khi Luật an toàn thông tin mạng không điều chỉnh được nhiều vấn đề liên quan đến an ninh mạng, an ninh quốc gia hiện nay.

Cụ thể phạm vi điều chỉnh của Luật an toàn thông tin mạng tập trung đảm bảo 3 thuộc tính của thông tin mạng, gồm: Tính nguyên vẹn; bảo mật; và khả dụng. Trong khi đó, phạm vi Luật an ninh mạng sẽ tập trung đảm bảo hoạt động sử dụng không gian mạng không gây phương hại đến các khách thể hoàn toàn khác biệt với Luật an toàn thông tin mạng, bao gồm: chế độ và nhà nước CHXHCN Việt Nam; Độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc; An ninh quốc gia, bí mật nhà nước, trật tự an ninh xã hội; Quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Như vậy, an toàn thông tin mạng chỉ là một trong những điều kiện để đảm bảo an ninh mạng.

Trong thực tế,  khi các đối tượng phạm tội, dùng địa chỉ IP ở nước ngoài họ tấn công, lừa đảo thì chúng ta không biết họ là ai. Yêu cầu nhà mạng cung cấp họ không cung cấp, như vậy chúng ta tịt toàn bộ của vụ án”

Trong thực tế, khi các đối tượng phạm tội, dùng địa chỉ IP ở nước ngoài họ tấn công, lừa đảo thì chúng ta không biết họ là ai. Yêu cầu nhà mạng cung cấp họ không cung cấp, như vậy chúng ta tịt toàn bộ của vụ án”

Do tiếp cận dưới góc độ an ninh nên dự thảo Luật an ninh mạng nghiêm cấm những hành vi có khả năng gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và an ninh mạng. Trong khi đó, Luật an toàn thông tin mạng nghiêm cấm những nhóm hành vi nhằm đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn và khả dụng của thông tin. Để đảm bảo thực hiện được vai trò nói trên, dự luật an ninh mạng quy định trong Khoản 4 Điều 34: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam”.

PV Phùng Anh (VTV): Nếu dự luật này được Quốc hội thông qua thì với quy định này, những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như: Google, Facebook, Youtube, Yahoo mail, Twitter hay Uber đều phải đặt cơ quan đại diện và đặc biệt là máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam. Việc bắt buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới phải đặt máy chủ tại quốc gia kinh doanh thực ra không phải là một chuyện mới. Thực tế, nhiều nước đã thực hiện điều đó từ khá lâu để đảm bảo an ninh quốc gia.

Việc bắt buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới phải đặt máy chủ tại quốc gia kinh doanh thực ra không phải là một chuyện mới. Thực tế, nhiều nước đã thực hiện điều đó từ khá lâu để đảm bảo an ninh quốc gia.

Việc bắt buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới phải đặt máy chủ tại quốc gia kinh doanh thực ra không phải là một chuyện mới. Thực tế, nhiều nước đã thực hiện điều đó từ khá lâu để đảm bảo an ninh quốc gia.

BTV VTV: Mỹ là nước đã ban hành nhiều luật về An ninh mạng chỉ riêng từ năm 2014 đến 2016, đã có 6 đạo luật, dự luật liên quan đến An ninh mạng được xem xét ban hành. Trong đó có: Đạo luật về bảo vệ an ninh mạng quốc gia 2014; Đạo luật chia sẻ thông tin An ninh mạng năm 2015.

Đối với Trung Quốc, Luật an ninh mạng Trung Quốc quy định: Dữ liệu quan trọng liên quan đến công dân Trung Quốc và cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu phải lữu trữ ở trong nước; Ngoài ra Trung Quốc cũng quy định tất cả các máy chủ được sử dụng để xuất bản trực tuyến ở Trung Quốc phải được đặt tại nước này.

Tin tặc Trung Quốc hoạt động tích cực nhất trong quý III năm 2017

Tin tặc Trung Quốc hoạt động tích cực nhất trong quý III năm 2017

Cũng có thể kể tới đạo luật về thông tin hóa đã được sửa đổi của Kazakhstan, quy định tất cả các dữ liệu cá nhân được thu thập ở Kazakhstan phải được lưu trữ trong nước.

Đạo luật Viễn thông của Đức yêu cầu các nhà cung cấp viễn thông phải lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định trong một phạm vi biên giới của nước Đức.

Quy định số 82 Luật Giao dịch điện tử và thông tin của Indonesia quy định, bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ Internet trực tiếp cho người dùng phải đặt trung tâm dữ liệu của mình ở Indonesia.

Tại Nga, Đạo luật Lưu trữ dữ liệu có hiệu lực cách đây 2 năm đã đặt nhiều công ty công nghệ nước ngoài hoạt động tại nước này dưới sức ép phải địa phương hóa dữ liệu, máy chủ trong đó bao gồm cả các tên tuổi lớn như Facebook, Google. Năm tới, Facebook sẽ bị cấm hoạt động và sẽ bị rút khỏi Nga nếu tập đoàn này không truyền dữ liệu người dùng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga.

Phạm vi điều chỉnh của Luật an toàn thông tin mạng tập trung đảm bảo 3 thuộc tính của thông tin mạng, gồm: Tính nguyên vẹn; bảo mật; và khả dụng.

Phạm vi điều chỉnh của Luật an toàn thông tin mạng tập trung đảm bảo 3 thuộc tính của thông tin mạng, gồm: Tính nguyên vẹn; bảo mật; và khả dụng.

PV Phùng Anh (VTV): Yêu cầu đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng tại quốc gia sở tại đã được nhiều nước quy định, đương nhiên là với mức độ và yêu cầu cụ thể khác nhau phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Còn tại Việt Nam quy định nói trên đã và đang nhận được nhiều ý kiến góp ý trái chiều từ đại diện các bên liên quan cũng như của Đại biểu quốc hội tại phiên thảo luận toàn thể đầu tiên về dự thảo Luật này.

Theo ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An): “Cái xấu trong môi trường mạng tấn công vào bộ não con người nơi nguy hiểm nhất của con người, bởi đó là nơi quyết định hành động của mọi cá nhân. Nó tác động làm băng hoại tư tưởng, làm sai lệch đạo đức và tất yếu sẽ sinh ra những hành vi sai trái.

Điều nghịch lý là hành vi tấn công nguy hiểm như vậy mà người bị tấn công vẫn phải trả tiền cho nhà mạng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu lợi nhuận rất cao trong khi đó cơ quan quản lý nhà nước của chúng ta lại không quản lý được thu nhập làm thất thoát một lượng tiền lớn thuế của nhà nước.

Ta chỉ yêu cầu đặt máy chủ quản lý người dùng Việt Nam chứ không phải đặt toàn bộ máy chủ dữ liệu yêu cầu này đã được 14 nước trên thế giới ví dụ như Mỹ, Nga, Úc, Nga, Comlombia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… đã yêu cầu các nhà mạng thực hiện nhiệm vụ này. Yêu cầu này vì sao các nước đó làm được, Việt Nam của chúng ta lại không làm được.

Trong thực tế chúng tôi là những người làm án, khi các đối tượng phạm tội, dùng địa chỉ IP ở nước ngoài họ tấn công, lừa đảo thì chúng ta không biết họ là ai. Yêu cầu nhà mạng cung cấp họ không cung cấp, như vậy chúng ta tịt toàn bộ của vụ án”.

An ninh mạng là “lá chắn” sống còn đối với các quốc gia

An ninh mạng là “lá chắn” sống còn đối với các quốc gia

Quy định càng cụ thể thì chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia và lợi ích của tổ chức, cá nhân sẽ càng được bảo đảm. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay,...

BTV VTV: Qua một phần nhỏ của phiên thảo luận về Dự luật An ninh mạng cũng đủ thấy độ nóng của vấn đề với các quan điểm của các ĐBQH. Trong suốt hai năm qua hàng chục cuộc hội thảo lớn nhỏ nhằm góp ý cho dự luật với sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức, hiệp hội liên quan đã được tổ chức. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ thì cũng có một số ý kiến băn khoăn về sự chồng chéo, tính khả thi về mặt kỹ thuật.

Nếu dự luật này được Quốc hội thông qua thì với quy định này, những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như: Google, Facebook, Youtube, Yahoo mail, Twitter hay Uber đều phải đặt cơ quan đại diện và đặc biệt là máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam.

Nếu dự luật này được Quốc hội thông qua thì với quy định này, những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như: Google, Facebook, Youtube, Yahoo mail, Twitter hay Uber đều phải đặt cơ quan đại diện và đặc biệt là máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam.

Theo đại diện Thường trực Ban Chủ trì soạn thảo là Cục An ninh mạng, Bộ Công an thì việc quy định các nhà cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài phải đặt máy chủ dữ liệu tại Việt Nam là hết sức cần thiết và xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn của Việt Nam trong thời gian qua.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an: Tôi thấy là trong thực tế qua công tác của chúng tôi rất nhiều vụ việc điều tra, xác minh, xử lý vi phạm, các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã gặp rất nhiều khó khăn chưa thể gọi là bế tắc nhưng mà nói chung là rất khó khăn. Gặp nhiều thách thức vì các nhà cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài không hợp tác, từ chối cung cấp thông tin về các đối tượng vi phạm sử dụng dịch vụ của họ. Đây là một vấn đề hết sức khó khăn.

Vấn đề thứ hai, trong khi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet trong nước phải chấp hành các quy định của pháp luật xin cấp phép và đóng thuế thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài một số thôi lại không chịu bất cứ sự ràng buộc nào trong đó có nghĩa vụ thuế.

Vấn đề thứ ba, bảo vệ dữ liệu người dùng là công dân Việt Nam, chúng tôi xác định dữ liệu thông tin cá nhân người dùng ngày càng quan trọng và Việt Nam cũng như các quốc gia đều coi đó là tài sản quốc gia cần được bảo vệ. Tránh bị thu thập, mua bán, trao đổi, đánh cắp phục vụ cho những hoạt động vi phạm pháp luật. Vì vậy quy định tại Khoản 4, Điều 34 sẽ góp phần đáp ứng được các yêu cầu nói trên.

BTV VTV: Trước quan ngại về những quy định tại Khoản 4, Điều 34 có thể khiến những tên tuổi lớn như Goggle, Facebook rời khỏi Việt Nam, đại diện của Cục An ninh mạng cho rằng, thị trường Việt Nam với 100 triệu dân giờ đây đã là một miếng bánh lớn mà bất cứ người khổng lồ công nghệ nào cũng muốn chiếm phần.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an: Chắc là không bao giờ Google, Facebook lại rút khỏi Việt Nam vì thực tế hiện nay họ đang thuê gần 2000 máy chủ dữ liệu đặt tại Việt Nam rồi cho nên có nói quy định đặt máy chủ thì chuyện đó cũng rất dễ dàng với họ. Vấn đề quản lý máy chủ đó thế nào và trách nhiệm đối với cái máy chủ đó thế nào đây là cái khó của chúng ta. Chắc chắn việc đặt máy chủ dữ liệu người dùng tại Việt Nam cùng với các quy định quản lý luồng tiền sẽ giúp xác đĩnh rõ cơ sở đánh thuế, như vậy quy định trên sẽ quản lý thuế rất hiệu quả.

Hàng ngàn máy chủ của Google, Facebook đã đặt tại Việt Nam!

Hàng ngàn máy chủ của Google, Facebook đã đặt tại Việt Nam!

Đã có nhiều ý kiến và các bài báo cho rằng Facebook, Google sẽ rời khỏi Việt Nam theo  quy định tại khoản 4 Điều 34 Luật An ninh mạng “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn...

BTV VTV: Đại diện Thường trực Ban Chỉ đạo soạn thảo khẳng định tất cả những ý kiến đóng góp, đặc biệt là những quan điểm trái chiều sẽ được tiếp thu và nghiên cứu một cách cầu thị, kỹ lưỡng để Dự luật An ninh mạng tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an: Bất cứ một vấn đề nào mới được đưa ra cũng cần phải được tranh luận và chúng ta phải lắng nghe. Với tư cách là Thường trực Ban Chỉ đạo soạn thảo chúng tôi sẽ với tinh thần tiếp thu và rất cầu thị để điều chỉnh làm sao phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, lợi ích của quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Ông Vũ Thế Bình – Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam: Thực sự mà nói là chúng ta cũng ghi nhận rằng lần này là lần mà bên cơ quan soạn thảo đã bỏ rất nhiều công và rất cầu thị trong việc lấy ý kiến của các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội, người dân cũng như các cơ quan đoàn thể khác.

(Theo VTV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]