Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Sau Trung Quốc, Nga cũng không muốn xung đột với Triều Tiên xảy ra ‘trước ngõ’


(An ninh Quốc phòng) - Nối gót Trung Quốc tuyên bố không để chiến tranh xảy ra ở cửa ngõ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga khẳng định nước này không thể cho phép Mỹ hay bất cứ nước nào kích động Triều Tiên vào một cuộc xung đột quân sự, cũng có nghĩa là sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt gần biên giới Nga.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên phát trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Tờ Izvestia Daily ngày 18/9 dẫn lời Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga nói: “Mỹ đang ở vị trí thuận lợi hơn vì lãnh thổ Mỹ cách rất xa Triều Tiên. Và xin lỗi khi tôi nói điều này, họ có thể thử phản ứng của Triều Tiên. Và chúng tôi, một quốc gia có biên giới chung với Triều Tiên, đây không phải là chuyện đùa… Chúng tôi sẽ không cho phép Mỹ hay bất cứ quốc gia nào thử nghiệm kiểu này với Triều Tiên”.

Theo đài RT, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev cũng nhấn mạnh rằng lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm bất cứ điều gì để tự bảo vệ khỏi những mối đe dọa bên ngoài và vì vậy, họ sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân khi Mỹ và các đồng minh tiếp tục kịch bản can thiệp vào nội bộ Triều Tiên và có kế hoạch lật đổ chế độ Bình Nhưỡng. “Kịch bản này sẽ dẫn tới hậu quả rất thảm khốc khi lãnh đạo Triều Tiên nhận ra những khả năng họ đang sở hữu”, ông Kosachev cảnh báo.

Trước đó, Trung Quốc từng có tuyên bố tương tự về xung đột quân sự với Triều Tiên. Trung Quốc đã phát đi một cảnh báo rõ ràng đối với tất cả các bên liên quan trên Bán đảo Triều Tiên rằng nước này sẽ không bao giờ cho phép chiến tranh hoặc hỗn loạn xảy ra ngay “trước cửa” nhà mình. Đó là thông điệp do người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tuyên bố trước báo giới ngày 31/8 và được hãng tin Reuters dẫn lại.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc gia tăng phô trương sức mạnh quân sự nhằm đáp trả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Bắc Kinh nhấn mạnh bán đảo này không phải là một trò chơi trên máy tính.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên kênh CBS hôm 17/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington sẽ tiến tới một chiến dịch quân sự chống Bình Nhưỡng nếu “chiến dịch gây sức ép hòa bình” để Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán thất bại.

Theo tờ Independent cùng ngày 17/9, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Phát biểu tại một sự kiện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt đe dọa tấn công Triều Tiên. Thay vào đó, Mỹ nên tiếp tục đối thoại và đàm phán để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên.

“Thành thật mà nói, tôi cho rằng Mỹ nên làm nhiều hơn hiện giờ để hợp tác quốc tế đạt được hiệu quả trong vấn đề này”, ông nói với các phóng viên.

Tuyên bố của Đại sứ Thôi Thiên Khải được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo nữa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các lệnh trừng phạt của quốc tế sẽ không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. “Sử dụng biện pháp quân sự trong tình hình hiện giờ là vô nghĩa, đó là đường cụt… Nó có thể dẫn tới thảm họa toàn cầu, và sự mất mát to lớn cho nhân loại. Sẽ chẳng có giải pháp nào giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên ngoài giải pháp đối thoại”, ông Putin khẳng định.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]