Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Sứ mệnh quan trọng của hướng dẫn viên du lịch


(Xã hội) - Hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò là cầu nối giúp thu hút hơn khách du lịch, giúp quảng bá chính xác hơn về hình ảnh đất nước. Họ cũng chính là tiêu chí để khách du lịch nước ngoài đánh giá chất lượng du lịch tại Việt Nam, đồng thời cũng là nhân tố để tiếp tục quảng bá, thu hút khách du lịch quay trở lại, và những du khách mới.

Trong những năm qua, nhóm ngành dịch vụ của Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, trong đó, khách du lịch quốc tế đang tăng cao về số lượng theo từng năm. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch, nhưng từ thực trạng đó cũng làm lộ ra một nhược điểm lớn đang tồn tại của ngành là hướng dẫn viên du lịch đang kém cả về số lượng và chất lượng.

Theo thống kê, trong tháng 11/2017, Việt Nam đón gần 1,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2016. Các nhóm khách đến từ châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) đều tăng, nhất là Hàn Quốc, tăng tới hơn 55%. Các nhóm khách đến từ 5 thị trường Tây Âu như Anh, Pháp, Đức… cũng đều tăng hơn 10%.

Lượng khách quốc tế tăng cao là một tín hiệu đáng mừng nhưng cũng tạo áp lực lên chính ngành du lịch. Đặc biệt trong những áp lực đó, là nguồn nhân lực của nhóm ngành dịch vụ còn đang thực sự thiếu và yếu, nhất là lực lượng hướng dẫn viên du lịch – linh hồn của mỗi tour..

 

Hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò là cầu nối giúp thu hút hơn khách du lịch, giúp quảng bá chính xác hơn về hình ảnh đất nước.

Hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò là cầu nối giúp thu hút hơn khách du lịch, giúp quảng bá chính xác hơn về hình ảnh đất nước.

Thực trạng còn nhiều bất cập

Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam đang chênh lệch rất lớn giữa cung và cầu. Trong khi lượng khách du lịch quốc tế tăng cao, thì lượng hướng dẫn viên du lịch có trình độ ngoại ngữ lại luôn ở mức thấp.

Theo thống kê tháng 11, Hàn Quốc chiếm đến gần 20% lượng khách quốc tế vào Việt Nam nhưng cả nước chỉ có vỏn vẹn 157 hướng dẫn viên tiếng Hàn (tỷ lệ 1:12.300). Hướng dẫn viên tiếng Trung có khá hơn nhưng cũng chỉ ở ngưỡng 1:1.425. Trong khi đó, tỷ lệ vàng mà các chuyên gia đưa ra là 1 hướng dẫn viên/300 khách du lịch.

Cũng chính từ thực trạng ấy mà phát sinh ra nhiều hệ lụy. Điển hình có thể kể đến tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động “chui” tại Đà Nẵng thời gian qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị, xã hội. Vụ việc này gây nên bức xúc nghiêm trọng trong dư luận khi nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép còn tuyên tryền sai lệch về lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Không chỉ vậy, nhiều lao động trong nước cũng bị ảnh hưởng, mất công ăn việc làm. Quan trọng hơn, an ninh, chính trị hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng khi nội dung tuyên truyền của hướng dẫn viên hoạt động trái phép mà chúng ta rất khó kiểm soát.

Thực tế, vì thiếu hướng dẫn viên có trình độ ngoại ngữ nên hướng dẫn viên “chui”, hướng dẫn viên dùng thẻ giả được mùa nở rộ. Vì không ràng buộc với đơn vị chủ quản nào mà nhiều hướng dẫn viên tự do chỉ nhận tour nhằm móc nối, câu kéo, chiếm đoạt và lừa khách.

Rõ ràng trước thực trạng này, cần tăng cường quản lý pháp luật liên quan đến hoạt động du lịch. Nhưng để giải quyết triệt thì lại cần có một đội ngũ hướng dẫn viên có ngoại ngữ chất lượng để đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường.

Giải pháp nào cho ngành du lịch phát triển bền vững?

Du lịch Việt Nam chủ yếu là du lịch khám phá văn hóa lịch sử, do vậy vai trò của đội ngũ hướng dẫn viên là rất quan trọng. Nhưng chính vì thế mà hướng dẫn viên không chỉ cần có khả năng ngoại ngữ mà trình độ chuyên môn phải cao.

Thời gian qua, hội hướng dẫn viên ra đời đã tạo tiền đề là một tổ chức xã hội nghề nghiệp để hướng dẫn viên có tính chính danh khi đăng ký hoạt động nghiệp vụ tại đây, đồng thời, hỗ trợ đào tạo, nâng cao kiến thức cho đội ngũ hướng dẫn viên. Đây là một trong những cơ sở quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch đạt chất lượng theo yêu cầu của ngành du lịch giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Thực chất, nguồn nhân lực đáp ứng cho ngành du lịch vẫn sẽ còn cần thêm rất nhiều nữa. Theo đó, nếu không thay đổi từ chính tư duy của những sinh viên theo học ngành du lịch, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được hết cho nhu cầu về nguồn nhân lực. Quá trình giảng dạy trong nhóm ngành du lịch vừa phải nâng cao chuẩn về trình độ chuyên môn, vừa phải nâng cao về trình độ ngoại ngữ. Có như vậy mới giải quyết tình trạng lao động trình độ thấp thì thất nghiệp nhưng lại thiếu hụt mạnh lao động chất lượng cao.

Trong năm 2018 tới, Luật Du lịch 2017 cũng sẽ chính thức có hiệu lực. Việc quản lý hoạt động của những hướng dẫn viên “chui”, “giả” cũng sẽ được hạn chế nếu các cơ quan chức năng quyết tâm ra quân xử lý mạnh tay. Nếu có những thay đổi tích cực trong thời gian tới, chúng ta có thể mong chờ vào sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của du lịch Việt Nam. Từ đó, xây dựng hình ảnh Việt Nam đẹp, thu hút hơn nữa trong mắt của du khách quốc tế.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]