Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Tàu Việt Nam đối đầu và đuổi hải cảnh Trung Quốc gần Cá Voi Xanh


(Biển đảo) - Theo quan sát trên bản đồ AIS vệ tinh, một tàu Việt Nam mang tên Danang 10375 của Việt Nam dường như đã tiến ra đối đầu và chặn thành công đường đi xuống phía nam của tàu hải cảnh 46111 của Trung Quốc. Sau một thời gian hai bên đối đầu với nhau, đến sáng ngày 12/9, tàu hải cảnh 46111 đã quay đầu trở về phía quần đảo Hoàng Sa.

Tàu Việt Nam đối đầu và đuổi hải cảnh Trung Quốc gần Cá Voi Xanh

Tàu Việt Nam đối đầu và đuổi hải cảnh Trung Quốc gần Cá Voi Xanh

Nhiều độc giả đặt câu hỏi muốn biết thông tin về hoạt động của các tàu chấp pháp Việt Nam trong những căng thẳng đang diễn ra suốt 3 tháng qua trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chúng tôi luôn cố gắng cập nhật thông tin khi chúng tôi có được bằng chứng, số liệu cụ thể. Nhưng cũng có một hiện tượng là các tàu Việt Nam đã chủ động tắt AIS, nên xuất hiện với số lượng rất ít trên các bản đồ vệ tinh AIS, và hầu như không công khai danh tính thật sự của mình và cố ý để lại thông tin sai về danh tính của mình trên các ứng dụng theo dõi hàng hải để tránh bị theo dõi từ xa. Có những tàu còn mượn danh tính của tàu hải quân Việt Nam khiến thông tin bị nhiễu loạn (tất nhiên là gây khó khăn cho Trung Quốc).

Một diễn biến thú vị

Mấy ngày qua, chúng tôi đã quan sát thấy một diễn biến thú vị. Dường như tàu chấp pháp của Việt Nam đã ngăn cản thành công một tàu hải cảnh Trung Quốc đang có ý định tiến xuống phía nam (gần khu vực mỏ dầu khí Cá Voi Xanh).

Trong bài viết “Hai tàu hải cảnh 45111 và 46111 quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam” như chúng tôi đã đăng tải tối ngày 10/9, tàu hải cảnh 46111, chiếc tàu được trang bị pháo 76 mm đã tham gia hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 trong đợt 1 và 2, sau một thời gian rút về quần đảo Hoàng Sa, đã nhổ neo tiến nhanh về phía nam, dường như sẽ tham gia trở lại chiến dịch xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Sơ đồ đường đi của tàu Danang 10375 của Việt Nam (màu đỏ) và tàu hải cảnh 46111 của Trung Quốc (màu xanh).

Sơ đồ đường đi của tàu Danang 10375 của Việt Nam (màu đỏ) và tàu hải cảnh 46111 của Trung Quốc (màu xanh).

Tuy nhiên, quan sát trên bản đồ AIS vệ tinh, một tàu Việt Nam với tên Danang 10375 của Việt Nam dường như đã tiến ra chặn thành công đường đi xuống phía nam của tàu hải cảnh 46111 của Trung Quốc. Sau một thời gian hai bên đối đầu với nhau, đến sáng ngày 12/9, tàu hải cảnh 46111 đã quay đầu trở về phía quần đảo Hoàng Sa.

Vị trí mỏ Cá Voi Xanh và tuyến ống nối vào bờ biển Chu Lai. Đồ họa: ExxonMobil.

Vị trí mỏ Cá Voi Xanh và tuyến ống nối vào bờ biển Chu Lai. Đồ họa: ExxonMobil.

Một chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện trên Marine Traffic dưới tên Zhongguohaijing5403, cũng đã rời Quảng Châu và hiện diện ở lô 06.1 (đây có lẽ là tàu 3402), chiếc tàu đã đồng hành cùng với hải cảnh 35111 trong đợt đầu tiên xâm phạm khu vực này. Thông tin chúng tôi đã đưa ngày 10/9, tàu Danang-10375 của Việt Nam đã bám sát ngăn chặn nhóm tàu này của Trung Quốc.

Đối đầu giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc

Đối đầu giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil triển khai các dự án ở miền trung theo kế hoạch.

“Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có thông tin cho biết những dự án dầu khí ở miền trung, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí và ExxonMobil triển khai theo kế hoạch”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo chiều nay khi phóng viên AFP hỏi về “tin đồn ExxonMobil đang rút dần khỏi dự án Cá Voi Xanh”.

Thông tin chúng tôi đã đưa ngày 10/9, tàu Danang-10375 của Việt Nam đã bám sát ngăn chặn nhóm tàu này của Trung Quốc.

Thông tin chúng tôi đã đưa ngày 10/9, tàu Danang-10375 của Việt Nam đã bám sát ngăn chặn nhóm tàu này của Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam thuộc Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, trụ sở tại Mỹ, đã ký thỏa thuận khung phát triển dự án và thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh vào năm 2017.

Vị trí mỏ Cá Voi Xanh

Vị trí mỏ Cá Voi Xanh

Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 88 km về phía đông, do Exxon Mobil làm nhà điều hành. Mỏ khí này có trữ lượng thu hồi tại chỗ ước tính khoảng 150 tỷ mét khối, gấp 3 lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ thuộc dự án khí Nam Côn Sơn lớn nhất Việt Nam hiện nay, theo website của Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi.

Theo kế hoạch, ExxonMobil sẽ đầu tư một giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, hai cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống nối vào bờ biển Chu Lai.

Tổng sản lượng khí hàng năm khai thác khoảng 9-10 tỷ mét khối, trong đó một tỷ mét khối dành để kết nối với nhà máy lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu. PVN đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD, doanh thu từ khí dự kiến khoảng 30 tỷ USD, từ điện khoảng 30 tỷ USD.

Nguyễn Anh (Nguồn các ảnh: Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]