Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Triều Tiên di chuyển hàng loạt tên lửa khỏi cơ sở chế tạo ở Bình Nhưỡng


(An ninh Quốc phòng) - Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên di chuyển một số tên lửa từ một căn cứ tại thủ đô Bình Nhưỡng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại rằng nước này sắp chuẩn bị có thêm những hành động khiêu khích.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) cuối ngày 29/9 thông báo giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện hàng loạt tên lửa đã được di chuyển khỏi Trung tâm Phát triển và nghiên cứu tên lửa của Bình Nhưỡng tại Sanum-dong, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, song không tiết lộ cụ thể thời điểm và vị trí di chuyển.

Thông báo cho rằng số tên lửa trên có thể là tên lửa tầm trung Hwasong-12 và tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14, mặc dù căn cứ tên lửa tại Sanum-dong chỉ tập trung sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng hiện không thể xác nhận thông tin chi tiết của thông báo trên hay các hoạt động bất thường tại khu vực địa điểm nêu trên.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể tiến hành một loạt các hành động khiêu khích nhân dịp kỷ niệm thành lập đảng Cộng sản ngày 10/10, hoặc vào thời điểm diễn ra Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc vào ngày 18/10.

Mỹ, Hàn Quốc diễn tập phòng không tầm thấp

Binh sĩ tham giamột cuộc tập trận chung Hàn Quốc – Mỹ tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70 km về phía đông bắc, ngày 19/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong diễn biến liên quan, ngày 30/9, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận phòng không tầm ngăn đầu tiên, còn gọi là SHORAD, tại Pocheon, phía Bắc thủ đô Seoul.

Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM), cuộc tập trận huy động đơn vị phòng không của Hàn Quốc cùng các binh sĩ thuộc tiểu đoàn số 6 và trung đoàn pháo phòng không 52 của Mỹ.

USPACOM cho biết: “Cuộc tập trận cho phép đơn vị phòng không Hàn Quốc và binh sĩ Mỹ hiểu rõ hơn về khả năng và hệ thống vũ khí của mỗi bên, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa 2 đơn vị”.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận phòng không tầm ngắn. SHORAD nhằm chống lại các mối đe dọa trên không ở tầm thấp như máy bay trực thăng, máy bay vận tải, hay các máy bay chiến đấu của Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đã lên kế hoạch cho một số cuộc diễn tập chung nữa trong vài tháng tới.

* Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngày 30/9, bắt đầu thăm Trung Quốc, chuyến thăm được kỳ vọng thúc đẩy hợp tác Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, vấn đề Triều Tiên sẽ là một trong những nội dung thảo luận quan trọng trên bàn đàm phán trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của quan chức ngoại giao Mỹ.

Tuần san “Tiêu điểm” của Đức nhận định chuyến thăm phát đi tín hiệu rằng Mỹ vẫn coi Trung Quốc là đối tác trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại Triều Tiên và Mỹ xảy ra xung đột trực tiếp.

Trong bối cảnh đó, sự hợp tác giữa hai cường quốc Trung – Mỹ sẽ có lợi cho việc làm giảm căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên. Đối với Trung Quốc, lựa chọn phát động xung đột quân sự đối với Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Chính quyền Trung Quốc cũng khẳng định giải pháp duy nhất là thông qua con đường ngoại giao.

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters dẫn lời quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton tháp tùng Ngoại trưởng Tillerson thăm Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện sách lược hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, đồng thời bình tĩnh quan sát những tiến triển của Trung Quốc trong lĩnh vực này, mặc dù có thể có thăng trầm, nhưng sự hợp tác giữa hai bên đang ngày càng gia tăng”.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]