Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa 3.700 km, đủ sức đến đảo Guam của Mỹ


(Thời sự) - Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng 1 quả tên lửa từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, về phía đông lúc 6h57 sáng 15/9. Quả tên lửa này có thể đã đạt độ cao 800 km và bay được 3.700 km, xa hơn đáng kể so với đợt phóng có đường bay tương tự hồi tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận đình rằng khả năng cao đây là tên lửa đạn đạo tầm xa.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ bắn tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ bắn tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Tên lửa này bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, vào 7h06 (22h06 GMT ngày 14/9) và xuống khu vực cách Hokkaido 2.000 km về phía đông.

Đây được coi là hành động khiêu khích mang tính quân sự tiếp theo của Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 vừa qua, gây căng thẳng cho tình hình khu vực.

Chính phủ Nhật Bản đã phát lệnh cảnh toàn dân, kêu gọi nhân dân sử dụng những thiết bị cảnh báo chuyên dụng khi có tình huống khẩn cấp được thông báo liên quan đến tên lửa Triều Tiên.

nhat ban xac dinh trieu tien phong ten lua dan dao tam xa hinh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Shinzo Abe vừa kết thúc chuyến thăm Ấn Độ đã ngay lập tức họp báo vào lúc 9h sáng 15/9 (giờ Nhật Bản). Thủ tướng phê phán kịch liệt hành vi của Triều Tiên, coi đây là điều không thể chấp nhận, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở ngay cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên.

Ông cũng nhấn mạnh cần phải phát đi một thông điệp đoàn kết, thống nhất và rõ ràng trên toàn thế giới đối với hành vi nguy hiểm đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình của thế giới. Đã đến lúc toàn thế giới phải đoàn kết lại, yêu cầu Triều Tiên thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hạt nhân.

Ông khẳng định rằng nếu Triều Tiên tiếp tục con đường phát tiển hạt nhân sẽ “không có tương lai tươi sáng”.

Tin nhắn cảnh báo tên lửa của Triều Tiên bắn của chính phủ Nhật cho người Dân trên truyền hình. Ảnh: Reuters.

Tin nhắn cảnh báo tên lửa của Triều Tiên bắn của chính phủ Nhật cho người Dân trên truyền hình. Ảnh: Reuters.

Giới chức Nhật nói tên lửa mới được phóng vào khoảng 6 giờ 57 phút từ huyện Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng và rơi xuống Thái Bình Dương tại khu vực cách đảo Hokkaido của Nhật khoảng 2.200 km. Tên lửa này có thể đã đạt độ cao 800 km và bay được 3.700 km, xa hơn đáng kể so với đợt phóng có đường bay tương tự hồi tháng trước, theo NHK.
Nếu nhận định của ông Kono chính xác, đây là lần thứ 3 Bình Nhưỡng phóng ICBM trong hơn 2 tháng qua. Nước này từng phóng ICBM Hawsong-14, với tầm bắn có thể vươn tới lục địa Mỹ, vào ngày 4 và 28.7.

Chuyên gia Nhật Hajime Ozu thì cho rằng tên lửa Bình Nhưỡng vừa phóng có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, dựa trên đánh giá khoảng cách bay và tầm cao. Ông Ozu nhận định tầm bay 3.700 km tương tự với khoảng cách 3.400 km từ Triều Tiên đến đảo Guam của Mỹ, nên thông qua đợt phóng tên lửa lần này, Bình Nhưỡng dường như muốn đe dọa Washington, theo NHK.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cũng đánh giá tên lửa Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo tầm trung và khẳng định loại hỏa tiễn này không gây ra mối đe dọa cho Guam, theo AFP. Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẽ phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản trước khi rơi xuống vùng biển ở Thái Bình Dương cách Guam 30-40 km.

Tên lửa Triều Tiên phóng sáng 15/9 bay qua đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, rồi rơi xuống Thái Bình Dương.

Tên lửa Triều Tiên phóng sáng 15/9 bay qua đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, rồi rơi xuống Thái Bình Dương.

Quân đội Hàn Quốc sáng 15/9 cũng nói Triều Tiên bắn một tên lửa “không xác định” theo hướng đông từ Bình Nhưỡng. Đây là phụ thử tên lửa thứ 15 của nước này trong năm nay và là vụ đầu tiên kể từ vụ thử bom H.

“Đánh giá ban đầu cho thấy đây là tên lửa đạn đạo tầm trung”, Thượng tá Hải quân Dave Benham, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), nói. “Tên lửa bay qua phần lãnh thổ phía bắc của Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương ở phía đông Nhật”.

Ông Benham nói thêm là tên lửa này không đe doạ tới đảo Guam của Mỹ.

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km, cao hơn và xa hơn so với các lần thử trước đó.

“Triều Tiên vừa phóng một tên lửa không xác định từ về phía đông từ vùng lân cận của Bình Nhưỡng sáng nay”, Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết. JCS nói thêm rằng Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích thêm thông tin.

Phủ tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) ngay lập tức triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về vấn đề này. Tổng thống Moon Jae In chủ trì cuộc họp.

Đường đi của tên lửa Triều Tiên vừa phóng từ Bình Nhưỡng bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm nay 15-9. Đồ họa: Bloomberg.

Đường đi của tên lửa Triều Tiên vừa phóng từ Bình Nhưỡng bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm nay 15-9. Đồ họa: Bloomberg.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng tên lửa.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe doạ “đánh chìm” Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro tàn và bóng tối” để phản ứng lệnh cấm vận mới nhất của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Động thái của Triều Tiên cũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới lên nước này hôm 11/9.

Lệnh trừng phạt thứ chín này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới Triều Tiên tại nước ngoài.

Nghị quyết còn cho phép các nước kiểm tra tàu nghi chở hàng Triều Tiên bị cấm nhưng trước hết phải được quốc gia sở hữu tàu đó đồng ý.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Triều Tiên đe dọa dùng hạt nhân ‘đánh chìm’ Nhật Bản và Mỹ

Triều Tiên đe dọa dùng hạt nhân ‘đánh chìm’ Nhật Bản và Mỹ

Ngày 14/9, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi thông điệp đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân “nhấn chìm” Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro bụi và tăm tối”. Lý...
Người Nhật Bản vội vã trú ẩn khi tên lửa Triều Tiên bay ngang

Người Nhật Bản vội vã trú ẩn khi tên lửa Triều Tiên bay ngang

Người dân ở một số tỉnh Nhật Bản đã được cảnh báo tìm nơi trú ẩn khi nước này phát hiện Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo vào 6h57 sáng 15/9. Tokyo đã không kích hoạt hệ...
Triều Tiên lại phóng tên lửa qua Nhật, khủng hoảng thêm phức tạp

Triều Tiên lại phóng tên lửa qua Nhật, khủng hoảng thêm phức tạp

Chính phủ Nhật cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa bay qua Hokkaido hướng về phía Thái Bình Dương, làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. NHK...
Triều Tiên muốn Mỹ thành ‘tro tàn và bóng tối’

Triều Tiên muốn Mỹ thành ‘tro tàn và bóng tối’

Ủy ban hòa bình Triều Tiên tuyên bố đã đến lúc tiêu diệt "những kẻ xâm lược từ đế quốc Mỹ" và biến lục địa Mỹ thành "tro tàn và bóng tối". Ngày 14/9, người phát ngôn của Ủy ban...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]