Hoàng Trung Hải Rating: 8.6 / 10 630 Người đánh Giá 986

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam


(Thời sự) - Nhiều câu hỏi về việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã được đặt ra trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: “Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: “Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên Biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với Luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, an ninh, khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Luật pháp quốc tế.”

“Chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tư, hòa bình, an ninh trong khu vực; an ninh, an toàn và tự do hàng hải hàng không; tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Video Người phát ngôn Bộ Ngoại giao yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam:

Xem thêm video khác trên VNTube – Cánh Cò ▶

Đối với thông tin về cuộc diễn tập hàng hải Asean – Hoa Kỳ ở Vịnh Thái Lan từ ngày 02 – 06/09/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: “Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 2 – 6/9/2019, được tiến hành theo thỏa thuận giữa các bộ trưởng Bộ quốc phòng ASEAN và Hoa Kỳ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Các phóng viên tham gia buổi họp báo.

Các phóng viên tham gia buổi họp báo.

Các thông tin về hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta cũng đã được Người phát ngôn thông báo tại buổi họp báo.

Tieu Diem

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]